Đăng ký tư vấn miễn phí
Họ và tên
Điện thoại
Email
Các khóa học
05 07 2020
Tự học tiếng Anh hiệu quả

7 bước tự học phát âm Tiếng Anh

Tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Do đó, học phát âm tiếng Anh bao gồm việc học các âm “mới” mà có thể bạn chưa từng nghe nói bao giờ. Tự học phát âm tiếng Anh thật sự là một đoạn đường gian nan nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. 7 bước tiếp dưới đây sẽ giúp bạn phương pháp học phát âm một cách hiệu quả và khoa học.

1. Nhận diện và luyện phát âm chuẩn toàn bộ các âm tiếng Anh
Lưu ý đầu tiên là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm rất khác biệt. Nên nếu học, bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.
Nhận diện âm có nghĩa là bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh (ví dụ bạn nghe từ wall, có thể nói nguyên âm là /o/).
Phát âm chuẩn có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ.
Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA).
Đối với tiếng Việt, việc phát âm không đòi hỏi quá nhiều đến sự kết hợp giữa các khoang miệng, môi, cùng cột hơi. Nhưng tiếng Anh thì ngược lại. Để âm phát ra được chính xác, giữ cho khẩu hình đúng là điều vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần chú ý học chính xác cách chuyển động của miệng cho từng âm tiết. Đây là lí do chúng ta dễ bị mệt khi nói tiếng Anh trong thời gian dài và liên tục.2. Học cách nói có trọng âm
Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:
+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.
+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.
Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

3. Học cách nói đúng giai điệu
Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc đó. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Học phát âm tiếng Anh bao gồm học giai điệu này; nó bao gồm việc giữ hơi, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng… Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy.

4. Học cách nói đúng ngữ điệu
Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

5. Luyện thói quen kiểm tra phát âm từ tiếng Anh
Khi bạn nói tiếng Anh, nếu không chắc chắn về cách phát âm của một từ, không được đoán. 60% các từ tiếng Anh có cách nói khác với cách viết, nếu không kiểm tra từ điển, bạn sẽ phát âm sai.
Khi đọc bằng tiếng Anh, luôn tự hỏi mình: “Từ này phát âm như thế nào nhỉ? Nó bao gồm những âm nào?”. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển. Nếu có ít kinh nghiệm giao tiếp hoặc phát âm tiếng Anh, bạn phải làm điều này một cách thường xuyên.

6. Luyện tập nói tiếng Anh từng từ và theo cụm
Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.
Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.
Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…
Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.
Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

7. Luyện nghe và nhận diện
Kiên trì, luyện tập đều đặn
Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyện tập, luyện tập thật nhiều để có thể phát âm tiếng Anh hay và chuẩn. Tất cả chúng ta đều mong muốn đạt được kết quả một cách nhanh chóng nhưng đừng hy vọng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn có thể tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 đến 3 lần luyện tập. Vì vậy, hãy kiên trì với mục tiêu ban đầu và luyện tập đều đặn bạn nhé!
Nhớ ghi âm giọng nói của mình
Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình rồi nghe lại. Nếu bạn còn không thể hiểu mình vừa nói gì thì đừng hy vọng người khác có thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể.
Tìm hiểu những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai
Bạn cần tìm hiểu những từ tiếng Anh thường phát âm sai một cách có hệ thống. Bạn có thể lập danh sách từ mình thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm các từ này.
Luyện tập cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua phim ảnh, video, bài hát tiếng Anh
Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh. Hãy mở TV, radio, podcast, show, phim, các video người bản xứ dạy tiếng Anh, các bản tin hoặc các video của TEDx, Discovery… Khi nghe, tập trung vào cách mỗi âm hoặc từ được phát âm. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì. Khi bạn nghe người không bản xứ nói tiếng Anh, cần nghe được những lỗi phát âm của họ.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng danh mục
Bí quyết tự học Tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm
Đối với người đi làm, tiếng Anh tốt sẽ là một vũ khí vô cùng lợi hại, mở ra nhiều sự lựa chọn và con...
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người mất gốc
Khi học tiếng Anh, chúng ta thường tập trung vào học ngữ pháp, từ vựng. Tuy hai yếu tố này rất quan...
Định hướng rõ ràng cho việc học tiếng Anh của bạn
Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như bạn không định nghĩa được “thành công” của bạn là gì. Định...